Tìm hiểu về bệnh cháy lá chết ngọn trên cây Sầu Riêng

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả cho lợi ích kinh tế cao, tuy nhiên, vào mùa mưa thường gặp phải một số bệnh hại đặc thù, điển hình là bệnh cháy lá sầu riêng.


Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm bệnh phát triển và tạo nhiều hạch nấm ở điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất là 28°C. Nấm phát triển kém ở 35°C và ngưng phát triển ở 100°C. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, có thể thấy sợi nấm mọc trên bề mặt vết bệnh và lan nhanh sang các lá bên cạnh. Các hạch nấm đôi khi cũng thấy được trong điều kiện như vậy.


Lá bị nhiễm bệnh rụng sớm và trong trường hợp nghiêm trọng cả tán cây bị trụi lá làm giảm khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả.


Triệu Chứng Bệnh: Bệnh phát sinh trên cả lá già và lá non, bắt đầu bằng những đốm nhỏ, sũng nước sau đó liên kết lại thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá.


Những đốm này sau đó khô đi và chuyển sang màu nâu sáng với rìa màu nâu tối và gây biến dạng lá và làm lá quăn lại. Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng thường gây hại tập trung từng cụm trên vườn ươm và sau đó lây lan rộng rãi. Các lá bị bệnh có thể kết dính lại do sự mọc lan của sợi nấm, đôi khi thấy có những hạch nấm màu nâu dạng tròn hay dẹp nhỏ. Do đó có khi khô chúng dính lại với nhau nhưng không rụng. Bệnh có thể tấn công trên thân non làm khô chết phần ngọn phía trên và sau đó có màu trắng xám.Những cây con bị bệnh nặng thường bị rụng hết lá khiến cây chỉ còn cành trơ trụi, cây không thể tiếp tục quang hợp nên làm cho đọt cây con và đọt cây tháp bị thối đen.


Những dấu hiệu ban đầu của bệnh khá mờ nhạt nên bà con dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu của chứng thiếu dinh dưỡng hoặc một số vết chích do côn trùng để lại vì vậy khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng, khó chữa trị dứt điểm và khá là tốn kém vì vậy bà con nên lưu tâm thăm vườn và quan sát thường xuyên đặc biệt là trong giai đoạn cây con và giai đoạn ra hoa kết trái.


Phòng Trừ Bệnh: Ở giai đoạn cây con bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng có thể được tránh bằng cách tưới nước thường xuyên nhưng không tưới quá ẩm, cây con nên để khoảng cách thưa, bệnh có thể khống chế bằng cách phun lên lá các loại thuốc như Monceren, Benomyl, Carbendazim, Topsin M, Bonanza, ThioM, Ridomil MZ Validamycin (Validan, Vanicide,…) hoặc có thể tưới lên đất. Cần chú ý chọn nơi thoáng mát, đón nắng sáng và hạn chế nắng chiều để đặt cây, khoảng cách giữa các cây không nên quá gần.

  •  Loại bỏ cành, lá bị bệnh trong vườn, vệ sinh vườn cũng rất cần thiết để giảm mật số mầm bệnh.
  •  Vì đây là nấm đa ký chủ nên cần giảm cỏ trong vườn sẽ giúp hạn chế bệnh tốt.
  •  Không đặt cây sầu riêng con dưới tán sầu riêng lớn.
  •  Thu dọn và tiêu hủy các phần cây lá bị bệnh.
  •  Tạo vườn cây thông thoáng, thu dọn cỏ dại và rác.
  •  Tỉa bớt các cành của cây con gần mặt đất, không ủ gốc vào mùa mưa.
  •  Kết hợp việc phun thuốc hóa học lên tán cây với việc xử lý đất.
  •  Dùng nấm đối kháng Trichoderma để phòng trị.

Bình Luận

Mới hơn Cũ hơn

Đọc Thêm