Cải thiện tài chính của bản thân với 3 bước cơ bản

Cải thiện tài chính luôn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm tới nó.


Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì bạn có thể áp dụng theo những bước cơ bản này xem có thể cải thiện được không nhé.


Có một câu nói mình cũng không nhớ là nghe từ đâu nữa "Giàu chưa chắc đã sướng nhưng nghèo thì chắc chắn sẽ khổ". Đúng là tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn rất nhiều, tiền bạc tạo ra vô số cơ hội giúp chúng ta đầu tư vào bản thân cũng như tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.


Napoleon Hill đã từng nhận định về việc cải thiện tài chính như sau: “Mỗi cá nhân đều có quyền thay đổi tình trạng tài chính của mình bằng cách thay đổi cách suy nghĩ và động lực của mình trước tiên”.


Đó chính là lý do bạn nên lên một chiến lược mới để thay đổi tình hình tài chính của mình theo hướng tốt hơn.


Đừng để đến khi mắc một khoản nợ thẻ tín dụng rất lớn rồi thì bạn mới quan tâm đến cách quản lý chi tiêu. Hãy thay đổi nó ngay từ bây giờ.


Và nếu bạn đang gặp khó khăn về việc cải thiện hay quản lý tài chính. Hãy làm theo những bước dưới đây để cải thiện chúng.


BƯỚC 1: CÓ MỘT CÔNG VIỆC CHÍNH ĐẢM BẢO CUỘC SỐNG CỦA BẢN THÂN

Bạn cần phải có một phương tiện có thể kiếm ra tiền. Đó là một công việc bạn đang làm, hoặc là công việc kinh doanh. Nó cho phép bạn kiếm được tiền trong khoảng thời gian ngắn hạn và giúp bạn có thể duy trì cuộc sống thường ngày.


Đừng quan tâm đến việc công việc bạn làm là gì, chỉ cần bạn khỏe mạnh và công việc đó không phạm pháp, hãy làm nó.


Bạn cần phải hy sinh những thoải mái trước mắt để kiếm ra được tiền nhằm trả nợ hay đơn giản là duy trì phí sinh hoạt hàng ngày


BƯỚC 2: HỌC CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Nếu bạn không có khả năng quản lý tiền của mình một cách hiệu quả, điều đó chứng tỏ bạn đang sống trên hoặc bằng với mức tiền mà bạn kiếm được.


Nhưng điều bạn nên làm nếu muốn tài chính của mình được cải thiện là: Bạn chỉ nên sống dưới mức thu nhập của mình.


Để quản lý được tài chính, bạn cần phải làm 3 điều sau:


Theo Dõi Thu Nhập Và Chi Phí Sinh Hoạt

Theo dõi thu nhập và chi tiêu của bạn giúp bạn nhận thức đúng về những khoản chi của mình và đảm bảo bạn sẽ tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.


Việc ghi lại thời điểm tiền đến cũng như tiêu khi nào và ở đâu, giúp bạn có khả năng xác định các điểm rắc rối của tài chính hơn. Bạn phải biết tiền của mình sẽ đi đến đâu, thậm chí bắt đầu cắt giảm ở chỗ nào.


Bạn cần luôn đảm bảo thu nhập của mình sẽ cao hơn những gì bạn cần tiêu để có được dòng tiền “dương”. Khi bạn có dòng tiền dương thì bạn mới có thể tạo ra những khoản tiết kiệm.

Hãy nhớ, đừng lạm dụng nợ thẻ tín dụng!!


Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Hàng Tuần

Mọi người chi tiền cho quà tặng vào ngày sinh nhật và ngày lễ, vì vậy sẽ rất hiệu quả nếu bạn lên kế hoạch trước cho dịp này.Bạn biết rằng nó đến hàng năm, vì vậy hãy cố gắng từ tuần đầu tiên và tiết kiệm một số tiền đủ cho điều đó. Việc tiêu cùng một lúc cho những món quà đắt tiền mà không có sự chuẩn bị tài chính sẽ làm bạn ảnh hưởng. Bạn tiết kiệm cho các dịp đặc biệt trong suốt cả năm để giúp cuộc sống của mình thoải mái hơn.


Phân Bổ Tiền Của Bạn Cho Các Khoản Chi Phí

Bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại thông minh giúp bạn phân bổ và quản lý tiền của mình dễ dàng hơn.


Bất kỳ loại ứng dụng miễn phí nào trên điện thoại giúp theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn đảm bảo mình sử dụng ngân sách đúng hướng.


Quy tắc 6 chiếc lọ của Harv Eker là một phương pháp rất hay để phân bổ các khoản chi phí sinh hoạt:
  • 55% cho sinh hoạt phí: bạn cần dành 55% cho các nhu cầu thiết yếu như tiền ăn uống, xăng xe, thuê nhà… Chỉ cần 55% là bạn có thể duy trì cuộc sống, nhưng thực tế có nhiều người lại đặt 100% số tiền họ kiếm được cho chi tiêu thường ngày. Đây chính là đường cụt khiến bạn không thể nào tiết kiệm hay cải thiện được tài chính của mình.
  • 10% cho tiết kiệm dài hạn: đây sẽ là khoản tiết kiệm phòng thân cho bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ tiết kiệm được số tiền đủ để trang trải cuộc sống cho ít nhất 6 tháng, hoặc để chi trả viện phí nếu không may nhập viện.
  • 10% cho đầu tư: hãy chi 10% thu nhập để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Việc này sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập hoặc cải thiện cuộc sống.
  • 10% cho giáo dục bản thân: bạn nên đầu tư 10% cho bản thân mình. Hãy cải thiện bản thân nhiều hơn nếu bạn muốn cải thiện tài chính. Bạn cần phải có giá trị cao hơn để có nhiều cơ hội, phương tiện và cách làm để kiếm ra nhiều tiền hơn. Bạn có thể học hỏi thêm kiến thức từ các cố vấn, tham dự các hội thảo hoặc khóa học trực tuyến về một lĩnh vực mình thực sự quan tâm. Điều này cho phép bạn cải thiện giá trị bản thân và mở ra nhiều cơ hội giúp bạn cải thiện tài chính
  • 10% tận hưởng cuộc sống: bạn nên dành 10% thu nhập để giải trí. Dành thời gian cho những thứ mang lại cảm giác vui vẻ cho bạn. Khi bạn được giải trí, có được thời gian thư giãn sau những ngày căng thẳng. Bạn sẽ càng có thêm nhiều động lực cố gắng làm việc.
  • 5% cho thiện nguyện: 5% cho các công trình thiện nguyện sẽ giúp bạn có nhiều cảm xúc hơn. Hành động cho đi này cũng khiến não bạn được hoạt động trong trạng thái tích cực. Ngoài ra, việc cho đi khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và giúp bạn thu hút thêm nhiều của cải.


BƯỚC 3: CỐ GẮNG TẠO THÊM NHIỀU THU NHẬP VÀ THAM GIA HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ

Hiện nay, đầu tư là một trong những cách thức gia tăng thu nhập cá nhân khá phổ biến, giúp đa dạng hóa nguồn thu của mình, từ đó nâng cao sức khỏe tài chính.


Mọi người có thể bắt đầu bằng các khoản đầu tư nhỏ hoặc các kênh đầu tư tương đối an toàn, rủi ro thấp như: quỹ tiết kiệm ngân hàng hoặc tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Sau đó, khi đã tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể xem xét tham gia một số loại hình đầu tư khác với rủi ro cao hơn để đổi lấy mức lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Có một công thức đơn giản để xây dựng giàu có đó là:

  1. Kiếm nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu và đầu tư vào những lĩnh vực khác một cách khôn ngoan
  2. Phát triển các thói quen tốt hàng ngày để tích lũy tài sản


Nếu bạn cũng đang gặp các vấn đề về tài chính, hay thử làm 3 bước trên đây để cải thiện tình hình. Khi bạn làm chủ được quá trình 3 bước này, bạn sẽ có cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều đấy!

Bình Luận

Mới hơn Cũ hơn

Đọc Thêm