Kỹ thuật trồng và chăm sóc Chuối tây Thái Lan

Chuối tây được trồng ở nhiều vùng nhưng phần lớn là tự phát, quy mô nhỏ lẻ, ít được chăm sóc, cho thu hoạch kém, năng suất thấp. Trong khi đó, chuối tây giàu dinh dưỡng đang trở thành mặt hàng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.


Ưu điểm của chuối tây Thái Lan

 • Giống chuối tây Thái Lan là giống có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, ít sâu bệnh, chịu ngập và chịu hạn tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. 
 • Đây là giống chuối có năng suất cao. Mỗi buồng chuối cho 10 - 12 nải và nặng đến 40 - 45 kg/buồng. Một năm, chuối tây Thái Lan cho năng suất 50 - 60 tấn/ha, cao gần gấp đôi so với các giống chuối truyền thống.
 • Giống chuối tây Thái Lan cho quả to, đều, không có cạnh, núm quả ngắn, mùi thơm đặc trưng, bảo quản được lâu nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
 • Không chỉ cho thu hoạch quả. Chuối tây Thái Lan còn cho thu hoạch lá để phục vụ các cơ sở chế biến giò, gói bánh.  Hoa chuối khi đã trổ đủ lượng quả trên cây còn được cắt bán cho thương lái thu mua để cung cấp cho các nhà hàng. Điều kiện sinh trưởng thích hợp cho cây chuối 

Đất đai: Chuối tây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, Tuy nhiên để cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất, sai quả ngon, bà con nên lựa chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa màu mỡ, đất ven sông,  đất thoáng có cấu tượng tương đối tốt và độ xốp cao. Yêu cầu độ pH từ 4,5 - 8, phù hợp nhất nên duy trì từ 6 - 7,5. Nếu đất quá chua hoặc quá kiềm đều sẽ làm hạn chế sự phát triển của cây, năng suất quả thấp, trái dị dạng, không ngọt và thơm. 


Khí hậu, nhiệt độ: Chuối tây cũng là cây nhiệt đới nên ưa sống ở khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Nhiệt độ sinh trưởng thuận lợi từ 25 - 30 độ C. Nếu quá lạnh, dưới 10 độ C, quả chuối sẽ nhỏ, méo mó, thân cây sinh trưởng chậm. Các tác động của thời tiết như sương muối, rét đậm rét hại đều ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, có thể khiến lá bị xám và khô héo. Cây chuối có thể chịu được nhiệt độ cao tới 40 độ C nhưng nếu kéo dài thì quả chuối sẽ không chín vàng, vỏ dày, ruột nhão, vị hơi chua. 


Ánh sáng: Chuối tây thích ứng và phát triển mạnh mẽ trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng. Bà con nên lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có ánh sáng chiếu hàng ngày.


Nguồn nước: Rễ, thân, lá, quả chuối đều chứa hàm lượng nước rất cao. Do đó lượng nước cần phải duy trì từ 15 - 20 lít/ngày/cây, có thể thay đổi theo thời tiết mưa nắng. 


Chuẩn bị trước khi trồng chuối

1. Tiêu chuẩn chọn giống


Hiện nay ở nước ta trồng rất nhiều giống chuối khác nhau như: chuối tiêu, chuối lùn, chuối hột, chuối đỏ, chuối cẩm thạch. Trong đó cây chuối tây có hai loại là chuối tây Việt Nam và chuối tây Thái Lan. Bà con có thể chọn mua một trong hai giống chuối tây này về trồng đều cho năng suất cao.

Cây chuối tây được nhân giống và nuôi cấy bằng mô. Bạn nên chọn mua giống tại những cơ sở nhân giống uy tín.
Cây khỏe, chiều cao trên 60cm, đã có khoảng 3 - 6 lá, lá không bị dập, xoăn, không bị bệnh.

2. Thời vụ và mật độ trồng


Thời vụ
tốt nhất là vụ Xuân: Tháng 3, 4; vụ Hè Thu vào tháng 8, 9.

Mật độ nên duy trì khoảng cách giữa các cây chuối tây là 3x3m (tương đương 1.100 cây/ha) hoặc 3x2,5m (tương đương 1.300 cây/ha). Nếu trồng quá dày sẽ khó chăm sóc, tưới tiêu. 

Kỹ thuật trồng chuối

Đất trồng phải được dọn cỏ sạch sẽ, nên tiến hành trước 1 tháng để có thời gian phơi ải, hạn chế mầm bệnh.

Làm luống trồng có chiều rộng 3 - 3,5m, cao 30 - 40cm. Ở giữa đào từng hố với mật độ khuyến cáo như ở trên để trồng chuối.

Đào hố trồng cây chuối tây với kích thước: 40x40x40 (cm). Nơi đất cằn, đất xấu cần đào hố sâu hơn. Lấy một phần đất mặt để trộn với 20kg phân chuồng ủ hoai mục + 2 - 3kg vôi bột + 1kg phân super + 1,5kg phân kali lân sau đó bón vào hố đất trước 15 ngày. 

Chuối phải đươc trồng lúc trời râm mát, buổi sáng hoặc chiều tối là tốt nhất. Với cây giống nuôi cấy mô trước khi trồng phải dỡ bỏ bầu nilon một cách cẩn thận không được làm vỡ bầu. 
Đặt cây chuối con vào giữa hố, đặt thẳng đứng tránh để cây mọc nghiêng. Khi đặt cây con, thì cổ của củ chuối nằm ở vị trí sâu cách mặt đất 10cm. Lấy đặt thịt trên mặt lấp kín gốc, giậm chặt phần đất xung quanh tránh làm đổ cây, bị đứt rễ non, đồng thời giúp cho cây được tiếp xúc với đất để nhanh bén rễ. 

Sau khi trồng thì tưới đẫm nước. Bà con có thể cắm cọc, phù bạt nhựa để hạn chế cỏ dại mọc xung quanh và giảm sự thoát nước của bộ rễ trong thời gian đầu. 

Lưu ý: Cây chuổi trổ buồng về phía đối diện với sẹo củ (nơi tách ra từ củ cây mẹ). Do đó khi trồng cần đặt các sẹo củ của cây quay về một hướng để khi trổ buồng tất cả đều ở một bên, dễ dang hơn cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây

1. Chăm sóc định kỳ

Vườn trồng chuối tây cần được làm sạch cỏ dại. Nên làm bằng phương pháp thủ công, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ. 

Giai đoạn cây con thì làm bằng tay tránh gây tổn hại cho rễ. 

Khi bắt đầu bón thúc, trước mỗi lần bón phân, dùng cuốc để xới đất và cỏ xung quanh, chỉ xới lớp cỏ mặt. 

Sau khi làm cỏ cần vệ sinh tổng thể cả cỏ dại, lá già đã cắt tỉa hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Khi cây lớn, bà con có thể trồng xen canh một số cây họ đậu để sau khi thu hoạch, phần thân của cây họ đậu sẽ dùng để ủ làm phân hữu cơ bón lại cho cây trồng. Phương pháp này vừa giúp hạn chế cỏ dại, vừa tăng thêm thu nhập lại có một lượng phân sạch cải tạo đất trồng.

2. Bón phân

Cây chuối tây đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng cao. Lượng phân trung bình cho 1ha chuối dao động từ:

200kg N(Đạm) - 80kg  P2O5(Lân) - 200kg K2O(Kali).alert-info

Nếu đất quá chua, cần bón thêm vôi để cải tạo đất.

Đặc biệt, chuối tây đòi hỏi lượng kali lớn để kích thích phát triển, ra trái. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng này lại tập trung nhiều ở cuống buồng và vỏ quả, do đó sau khi thu hoạch cần cung cấp lại cho bộ rễ. 

Ngoài ra, chuối tây cũng cần được bổ sung kẽm, liều lượng từ 5 - 10kg/ha, phun từ 1 - 3 lần trong 1 mùa vụ. 

Chia lượng phân bón thành các đợt để bón cho cây chuối
LƯỢNG PHÂN BÓN TỪNG ĐỢT CHO CÂY CHUỐI TÂY
Thời Gian Liều Lượng Cách Bón
Đợt 1 1,5 - 2 tháng sau khi trồng 500g phân tổng hợp NPK (12 - 8 - 12)/cây Rắc xung quanh gốc, sau đó dùng rơm khô, cỏ dại để phủ quanh gốc tránh bốc hơi. Có thể rắc thêm vôi bột nếu đất quá chua.
Đợt 2 5 tháng sau khi trồng (1 tháng trước khi ra buồng) 100g đạm ure + 200g kali dùng cho 1 gốc chuối Rắc xung quanh gốc chuối sau đó tưới nước để phân tan
Đợt 3 1 tháng sau khi cây ra buồng 100g đạm ure + 200g kali dùng cho 1 gốc chuối Rắc xung quanh gốc chuối sau đó tưới nước để phân tan


3. Tưới nước

Bộ rễ của chuối tây không ăn sâu nên yêu cầu một lượng nước cao vào mùa khô nóng. Tuy nhiên, chúng cũng không chịu được ngập úng, nếu ngập quá 10 ngày, chuối sẽ bị thối rễ và chết. 

Mùa nóng nên tưới 2 lần/ngày khi cây còn nhỏ. Khi cây bắt đầu cho thu trái, tiến hành tưới định kỳ 2 lần/tuần vào mùa khô. 

Bà con có thể đưa nước vào rãnh giữa các luống đất để nước ngấm dần vào bộ rễ, duy trì độ ẩm thích hợp hoặc làm hệ thống ống tưới bên dưới gốc để tưới từ từ cho nước ngấm. Các phương pháp này giúp tiết kiệm nguồn nước và thời gian tưới tiêu.

Tuy nhiên, vào mùa mưa cần có biện pháp tiêu nước kịp thời để rễ không bị ngập úng.

4. Cắt tỉa, tạo hình

Bạn cần thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa bỏ những lá già để cây nhanh ra hoa và quả. 

Trồng một cây chuối có thể sản sinh thêm nhiều mầm, chồi. Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bạn nên tỉa bỏ bớt chồi non, chỉ giữ lại từ 1 - 2 chồi nhỏ bên dưới để đáp đúng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây và quả.

Bà con có thể tỉa khéo léo để mang chồi đi trồng tiếp. Cách tiến hành: dùng mai hoặc thuổng để đào xung quanh phía ngoài của cây cho lộ phần củ, sau đó sắn vào giữa cây mẹ và cây con để tách lấy cây con giống. Sau khi lấy cây giống, nên để cây trong bóng râm, trên nền đất từ 5 - 7 ngày, tưới nước duy trì độ ẩm cho vết thương lành lại sau đó mới đem đi trồng.

Những tháng sau cũng tiến hành tỉa chồi, cắt tỉa lá già tương tự. 

Lưu ý: Nếu tỉa cây con đi trồng cần tiến hành nhẹ nhàng, tránh làm tổn lại cây mẹ. Nếu trong vườn có cây yếu, cây nằm sát nhau, gối lên nhau cũng nên tỉa bớt đi.

5. Tỉa buồng

Một nải chuối tây có từ 10 - 13 nảy/ buồng là đẹp. Do đó, bà con cần bẻ bắp tỉa quả để tạo hình, giúp quả chuối to, mập, đẹp và ngọt hơn. 

Tỉa bỏ những nải chuối ra ở phía dưới cùng. Nên tiến hành vào buổi chiều, khi thời tiết râm mát, tránh thời tiết mưa gió sẽ làm buồng chuối bị chảy nhựa ảnh hưởng đến chất lượng khi thu hoạch. 

sau khi cắt bỏ nải chuối ở dưới, dùng tro sạch để bôi vào vết cắt để vết thương mau khô, không bị chảy nhựa. 

6. Bao quày

Để giảm sâu bệnh gây hại, tác động của thời tiết, bà con có thể áp dụng phương thức bao quày. Sau khi cắt tỉa nải chuối trên buồng, dùng thuốc  Decis và Mancozeb 0,1% phun lên quày sau đó lấy túi nilon hoặc giấy dầu có đục nhiều lỗ để bao lại. Kích thước tối thiểu của bao nên từ 120 x 75 cm.

Bao từ dưới lên, phần trên dùng dây nilon màu buộc lại.

7. Làm cây chống buồng chống gió bão

Thân chuối có chứa nhiều nước, buồng chuối nặng, bộ rễ lại không ăn sâu do đó bà con nên làm cây chống cho buồng chuối để tránh gió bão.

Dùng tre hoặc gỗ chắc chắn xếp chéo lên nhau rồi dùng thép buộc lại làm cột chống. Chống cây đã buộc vào điểm tiếp xúc giữa thân và buồng sau đó đặt thêm một thanh gỗ nằm ngang giữa 2 cột chống, buộc cố định lại.


Ngoài ra, bà con cũng  nên đắp thêm 10cm đất vào gốc chuối để bảo vệ bộ rễ.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc chuối tây thái lan, để cho cây chuối phát triển tốt cho năng suất cao còn một công tác rất quan trọng đó là phòng trừ sâu bệnh gây hại bà con có thể tham khảo trong bài viết tiếp theo tại đây

8 Nhận xét

 1. Trần Thị Lan08:32, 28/04/2021

  Cây chuối tây Thái Lan sau khi thu hoạch lứa đầu bao lâu thì lại ra trái?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào chị Lan!
   Cây chuối Thái Lan trồng sau 12 tháng là cho thu quả và sau 5 – 7 năm mới phải trồng lại nên hiệu quả kinh tế rất cao. Sau khi thu hoạch lần đầu tiên thì sau 3 - 6 tháng cây chuối ra lứa thứ 2.

   Xóa
 2. Lưu Văn Tiến08:52, 28/04/2021

  Cho em hỏi trồng chuối thì nên dùng loại chồi nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Tiến!
   Trồng chuối nếu có điều kiện thì bạn có thể mua cây giống cấy mô loại này có ưu điểm là sẽ trồng được đồng loại và sạch bệnh.

   Hình thức thứ 2 là nhân giốngvô tính, thường dùng chồi con để trồng. Chuối có hai loại chồi: chồi con đuôi chiên (chồi búp măng) và chồi con lá rộng.

   Loại chồi con đuôi chiên là đối tượng trồng tốt nhất. Nó được sinh ra khoảng từ tháng 4, tháng 5 trở đi. Trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, chồi con sinh ra rất nhanh, tốc độ sinh trưởng cũng rất mạnh, loại chồi này nếu được giữ lại để đến tháng 8 – 9 trồng thì rất tốt. Loại chồi này có đường kính gốc to, tỷ lệ đường kính gốc trên đường kính ngọn lớn, cây có dạng như đuôi con cá chiên, nên nó được gọi là chồi đuôi chiên. Chuồi này sung sức, khi trồng mau bén rễ, tốc độ hồi sinh nhanh, sinh trưởng mạnh và mau ra buồng, sản lượng cao. Kinh nghiệm bà con ta đều cho biết, nên chọn loại chồi này để nhân giống, cũng như chọn cây con để thay cây mẹ ở những vườn chuối lưu niên.

   Dạng hình đuôi chiên cũng còn một loại nữa sinh trưởng vào cuối mùa thu. Chồi này khi sinh ra cũng có dạng hình đuôi chiên, nhưng sang mùa đông, gặp điều kiện nhiệt độ hạ thấp, cây ngừng sinh trưởng và qua đông. Loại chồi này cũng có thể dùng để trồng chuối vụ xuân. Vì được rèn luyện qua mùa đông giá lạnh, cho nên loại chồi này trồng xuống tỷ lệ sống cũng khá cao, song có nhược điểm là sâu bệnh khá nhiều, nhất là sâu vòi voi.

   Dạng hình chồi con lá rộng là những chồi được sinh ra trong điều kiện không có cây mẹ (chuối con mồ côi) hoặc ở những cây mẹ yếu ớt. Chồi mọc lên, do không có cây mẹ hỗ trợ nên sớm phải tạo thành bộ lá để có thể sống độc lập. Phần dinh dưỡng mà rễ cây thu được chủ yếu cung cấp cho sự hình thành tán lá nên tốc độ phát triển đường kính thân giả rất chậm. Cây chuối con có hình dạng như ống nứa (tỷ lệ đường kính gốc, ngọn gần bằng 1). Loại chồi này trồng lâu hồi sinh, tốc độ sinh trưởng chậm và cho năng suất thấp. Trong thực tế sản xuất, nếu đủ con giống, loại này người ta thường hủy bỏ.

   Trong 3 loại chồi nói trên, tốt nhất là cây con có dạng đuôi chiên mọc ra từ tháng 4 đến tháng 6.

   Xóa
 3. Trần Văn Thắng08:54, 28/04/2021

  Nên để gốc chuối mấy năm thì trồng lại, nên trồng xen thế nào để nâng cao thu nhập?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Anh Thắng1!
   Vườn chuối càng già, thân ngầm càng trồi lên mặt đất, cây sinh trưởng yếu năng suất giảm rõ rệt. Ở ta chưa có những kết quả thí nghiệm cụ thể, nhưng qua điều tra thực tế, thấy vườn chuối sau 5 năm không trồng lại thì năng suất kém hẳn. Tất nhiên cũng còn tùy thuộc vào mức độ thâm canh, nếu sau mỗi năm thu hoạch, chúng ta lại đào gốc (đào bỏ thân ngầm của cây mẹ) bón phân cải tạo vườn thì tuổi thọ có thể kéo dài 7 - 10 năm mà vẫn cho năng suất khá.

   Hiện nay trên thế giới, những vườn trồng chuối kinh doanh thường trồng mau và sau 4 - 5 năm họ trồng lại. Trong điều kiện ở ta chăm bón tốt có thể kéo dài hơn, nhưng ở các cơ sở trồng chuối lớn, kinh doanh cũng chỉ nên để 4 - 5 năm chuối gốc, sau đó trồng lại.

   Trong vườn chuối những năm đầu tiên, chúng ta có thể trồng xen họ đậu: lạc, vừng… để nâng cao thu nhập. Nhân dân vùng Lâm Thao có kinh nghiệm trồng xen rau trong vườn chuối (vụ rau đông xuân). Ở đây nhân dân thường trồng mật độ thưa ( 3 x 3 hay 3 x 3,5m) thường để một chồi con vào tháng 4, tháng 5. Loại cây này đến tháng 8 - 9 , sau khi chặt buồng cây mẹ sẽ chăm sóc cùng với vụ rau đông xuân, cho nên phát triển rất tốt, tháng 6, tháng 7 năm sau trổ buồng và hầu hết được thu hoạch vào tháng 9, tháng 10. Năng suất một buồng chuối rất cao (40 - 45kg), trong vụ đông xuân chỉ có cây con để gốc, trồng rau rất thuận lợi và nâng cao thu nhập rõ rệt.

   Xóa
 4. Cho em hỏi là lấy bùn ao bón cho cây chuối có được không và nếu được thì bón như thế nào là tốt?

  Trả lờiXóa
 5. Chào Thơm! bùn ao rất tốt cho cây trồng
  Bùn ao là loại phân hữu cơ có giá trị. Trong bùn ao thành phần dinh dưỡng tương đối phong phú. Bùn ao là sản phẩm tổng hợp của quá trình phân huỷ các chất hữu cơ trong lá cây, cỏ dại, quá trình tích luỹ và hấp thu các chất dinh dưỡng trong nước, cho nên trong bùn ao có nhiều chất dinh dưỡng (thành phần giàu hay nghèo tùy nơi)

  Vì vậy bón bùn ao cho chuối thực chất là cung cấp cho chuối một loại phân hữu cơ, nó phân giải từ từ, cung cấp thức ăn cho chuối liên tục cho nên ảnh hưởng tốt đến sinh trưởng của chuối. Tuy vậy bón bùn ao tốt hay xầu còn tuỳ thuộc vào cách bón. Tốt nhất ta nên bón bùn ao cho vườn chuối vào mùa khô hanh (lúc này ao hồ đã cạn) gánh bùn ao đổ cách gốc chuối ít nhất là 1m, tuyệt đối không nên đổ bùn ao sát gốc chuối dễ làm cây chết do ngộ độc, yếm khí hoặc gây ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của cây. sau một thời gian phơi ải (khoảng từ tháng 12 đến tháng 2) đập nhỏ đất bùn ao, tải mỏng thành một lớp trên vườn chuối. Như thế rễ chuối sẽ phân bố đều và sau mỗi trận mưa, lượng dinh dưỡng được hoà tan cung cấp từ từ cho vườn chuối.

  Bón bùn ao tránh đắp vao vào gốc, đắp mô như vậy làm cho thân ngầm và rễ chuối càng chồi lên cao, làm cho vườn chuối chóng cỗi.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Đọc Thêm